Trường THPT Bình Chánh

VỀ VỞ KỊCH “YÊU LÀ THOÁT TỘI” TRONG TIẾT HỌC NGOÀI NHÀ TRƯỜNG DO TỔ NGỮ VĂN THỰC HIỆN NĂM HỌC 2018 - 2019

Thực hiện chủ trương, kế hoạch của Sở Giáo dục và đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, được sự đồng tình ủng hộ của Ban giám hiệu trường THPT Bình Chánh, tổ Ngữ văn đã tiến hành thực hiện việc cho học sinh tham gia hoạt động “tiết học ngoài nhà trường” năm học 2018 – 2019 bằng hình thức xem kịch tại nhà hát.

NNT01Đây là lần đầu tiên tổ Ngữ văn tổ chức tiết học ngoài nhà trường cho các em học sinh, và tổ đã nhận được sự ủng hộ của Ban giám hiệu, tổ Văn phòng cùng giáo viên của các tổ khác. Chương trình “tiết học ngoài nhà trường” năm học 2018 – 2019 bằng hình thức xem kịch tại nhà hát của tổ Ngữ văn đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều dấu ấn khó phai trong lòng các em học sinh và cả những giáo viên, công nhân viên tham dự. Hoạt động này giúp cho học sinh hiểu biết thêm về nghệ thuật sân khấu, nâng cao hiểu biết của các em về văn học, mối quan hệ giữa văn học và các loại hình nghệ thuật khác đặc biệt là sân khấu. Các em hiểu biết thêm về Nguyễn Trãi - một tác giả lớn của văn học trung đại Việt Nam và các vấn đề xã hội khác đồng thời chuyến xem kịch cũng đã bồi dưỡng nhiều cảm xúc cùng tình yêu với văn học cho rất nhiều học sinh.

NNT02

Được sự đồng ý của BGH trường THPT Bình Chánh, vào buổi chiều thứ 3 ngày19/03 và thứ 4 ngày 20/3/2019, tổ Ngữ văn đã phối hợp với nhà trường cho toàn thể học sinh khối 10, lớp 11A3, 12A1, đội tuyển học sinh giỏi Văn khối 11 đi đến trường Đại học Sân khấu điện ảnh, số 125 Cống Quỳnh, Quận 1, TP.HCM xem vở kịch “Yêu là thoát tội”. Vở kịch đã cho thầy và trò có một cái nhìn rõ hơn về vụ án oan Lệ Chi Viên xảy ra với gia đình của tác gia Nguyễn Trãi – một danh nhân văn hóa thế giới, một nhà chính trị, quân sự, ngoại giao, nhà văn, nhà thơ lớn của Việt Nam mà các em được học trong chương trình lớp 10.

 

Kịch là một thể loại của văn học, tuy nhiên khi tìm hiểu về thể loại kịch ở trên lớp, thầy và trò chủ yếu phân vai đọc và cảm nhận tác phẩm một cách đơn điệu, giáo viên cố gắng truyền đạt cho học sinh nội dung ý nghĩa của vở kịch. Học sinh không có cơ hội để tận mắt quan sát, cảm nhận tường tận loại hình sân khấu này. Chính vì vậy, buổi học ngoài trường đã có một ý nghĩa rất lớn đối với các em. Các em đã được cảm nhận thể loại kịch bằng mọi giác quan, xúccảm, từ đây các em có sự hiểu biết toàn diện hơn về thể loại kịch trong văn học. Hơn nữa, các em còn được hiểu sâu sắc về tình hình đất nước thế kỷ XIV; XV và có cái nhìn toàn diện hơn về tác gia Nguyễn
Trãi, về vụ án oan Lệ Chi Viên.

NNT03

Trong giai đoạn đổi mới ở mọi phương diện của đất nước thì giáo dục cũng có những thay đổi để phù hợp với tình hình của thời đại mới. Là một huyện ngoại thành, vấn đề học Văn và vận dụng cũng như thực hành của môn học còn gặp nhiều khó khăn và thử thách Đứng trước những vấn đế ấy, tổ Ngữ Văn trường THPT Bình Chánh tìm cách khắc phục để học sinh có đam mê, thêm niềm yêu thích với môn Văn nhiều hơn.

NNT04

Văn học gắn liền với lịch sử, bởi có giai đoạn đã từng khẳng định rằng Văn – Sử bất phân. Nghĩa là văn học phản ánh lịch sử của đất nước qua từng thời kỳ. Khi Văn học viết ra đời ở thế kỉ X đã đánh dấu được sự phát triển vượt bậc của văn học Việt Nam. Cũng vì thế mà ở thế kỷ XIV chúng ta bắt gặp một Nguyễn Trãi lòng sáng tựa sao khuê. Chính ông đã viết nên bản hùng ca oanh liệt Đại cáo bình Ngô, tác phẩm được coi là bản Tuyên ngôn Độc lập lần thứ hai của Đại Việt. Chính ông là một đại thần, một trong những người khai công lập quốc phò Lê Lợi trong những buổi đầu kháng chiến chống quân Minh.

NNT05

Trải qua những chiến công oanh liệt với nghĩa quân Lam Sơn, xây dựng triều đại nhà Lê lớn mạnh.Thế nhưng cuộc đời Nguyễn Trãi lại chịu “oan khiêm thảm khốc nhất của lịch sử phong kiến Việt Nam”. Với một số phận bi thảm đã được “rửa oan” nhưng những câu chuyện tương truyền về Nguyễn Trãi vẫn chưa chết dù đã trải qua nhiều thế kỉ. Đau đớn, xót xa, tiếc nuối và cả tự hào về sự cống hiến, hy sinh của một nhà Nho yêu nước, một nhà quân sự tài ba Nguyễn Trãi là điều đã được lịch sử chứng minh. Và để tái hiện rõ những điều sử sách đã ghi chép, trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP Hồ Chí Minh đã công chiếu, giúp đỡ học sinh trường THPT Bình Chánh thấy rõ, hiểu rõ hơn về danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi. Chuyến đi thú vị, bổ ích và hấp dẫn lẫn xúc động …đó là những nhận xét của các em học sinh sau buổi tham gia ngoại khóa.

NNT06

Tất cả các em học sinh đều rất phấn khích khi được tham dự tiết học ngoài nhà trường do nhà trường và tổ Ngữ văn tổ chức. Các em học sinh luôn chấp hành đúng quy định mà quý thầy cô trong tổ Ngữ văn và trường Đại học Sân khấu Điện ảnh yêu cầu. Ngồi xem tập trung, giữ trật tự nghiêm túc, không ghi hình, sử dụng điện thoại, nói chuyện, làm việc riêng, tính hiếu động được dừng lại và im phăng phắc khi vở kịch bắt đầu. Các em chăm chú theo dõi say sưa và nhiệt tình với những tràng pháo tay dành cho những cảnh diễn xuất đầy xuất sắc của các diễn viên. Có những nút thắt được mở ra, đẩy lên cao trào khiến cả khán phòng nức nở bởi những oan khuất, bởi tình yêu và sự giằng xé ở các nhân vật. Chính vì tập trung theo dõi nên các em rất hào hứng với từng chi tiết mà vở kịch mang lại, những tràng pháo tay liên tục được vang lên để cổ vũ diễn viên trên sân khấu. Những diễn viên trên sân khấu đều là những cá nhân xuất sắc của trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, phần lớn họ đều là nghệ sĩ ưu tú, là giáo viên đang giảng dạy tại trường và đều đạt những giải thưởng cao trong các kì hội diễn sân khấu toàn quốc năm 2018.

NNT07

Là những giáo viên dạy Văn lâu năm, chúng tôi chưa bao giờ thấy học sinh yêu thích tập trung và không hề ồn ào như vậy. Từ hiện thực xa xưa được sân khấu hóa, các em có thể coi được, nhìn được, thấu cảm một cách trực tiếp. Điều ấy khiến các em xúc động, hay rõ hơn là vui với niềm vui của nhân vật, đau với nỗi đau của nhân vật một cách gần hơn, thực hơn. Học sinh sẽ dễ dàng nhận ra văn chương “nuôi dưỡng” “xây dựng” và cho “ hiểu biết” về tâm hồn mình ở mức độ nào.

NNT08

Sau khi vở kịch kết thúc, các em được lên sân khấu tặng hoa, chụp hình lưu niệm với những diễn viên khiến các em rất vui vẻ, xúc động. Trước khi ra về, các em học sinh còn thu lượm chai nước, rác thải bỏ đúng nới qui định khiến ban quản lí, những diễn viên và quý thầy cô ở trường Đại học Sân khấu điện ảnh đánh giá rất cao học sinh trường THPT Bình Chánh.

NNT10

 Tóm lại, buổi học ngoài nhà trường đã giúp các em tích lũy được rất nhiều tri thức cũng như những kĩ năng mềm trong cuộc sống. Các em có cái nhìn toàn diện hơn về thể loại Kịch của văn học, hiểu biết sâu sắc hơn về tác gia Nguyễn Trãi và vụ án oan Lệ Chi Viên, hiểu hơn về tình hình đất nước những năm cuối thế kỷ XIV đầu thế kỷ XV. Buổi học còn giúp các em học hỏi những kĩ năng giao tiếp, ứng xử ở những môi trường khác nhau để ngày càng hoàn thiện mình hơn.

     Toàn thể các thầy cô Tổ Ngữ Văn xin gửi lời cảm ơn Ban giám hiệu nhà trường, tổ Văn phòng, và những quý đồng nghiệp ở những tổ chuyên môn khác cùng toàn thể các em học sinh trường THPT Bình Chánh đã ủng hộ, giúp đỡ tổ Ngữ Văn thực hiện thành công hoạt động “tiết học ngoài nhà trường” năm học 2018 – 2019. Rất mong nhà trường sẽ tiếp tục ủng hộ chúng tôi trong những hoạt động khác sắp tới, để chúng ta cùng mang lại những trải nghiệm bổ ích cho học sinh.

Cảm nhận của học sinh sau khi tham gia, xem tại đây.