Trường THPT Bình Chánh

Tham Quan Ngoại Khóa tại Phan Thiết - Bình Thuận

Nhằm thực hiện việc đổi mới phương pháp dạy học, chuyển từ việc truyền thụ kiến thức đơn thuần trong khuôn khổ nhà trường sang việc giúp học sinh lĩnh hội kiến thức thông qua khám phá thực tế đời sống, ngày 29 và 30 tháng 03 năm 2019, trường THPT Bình Chánh đã tổ chức cho các học sinh đi học tập thực tế tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, cách TP Hồ Chí Minh 200km về hướng bắc.

Dù theo lịch đã phổ biến trước là học sinh có mặt tại trường trước 5h00, nhưng không khí sân trường Bình Chánh đã rộn rã từ trước 4h30 bởi rất nhiều học sinh, phụ huynh đến sớm. Do thời điểm nhà trường tổ chức chuyến ngoại khóa là ngay sau thi giữa học kỳ II nên số lượng học sinh tham gia khá đông, vì vậy mà số lượng thầy cô đi theo để giám sát và hỗ trợ các em cũng phải thật hùng hậu. Sau khi hoàn thành khâu sắp xếp học sinh vào xe, các thầy cô điểm danh, đúng 5h00 đoàn rời trường và bắt đầu cuộc hành trình.

Trên đường đi đoàn dừng lại ăn sáng và nghỉ ngơi tại nhà hàng Hưng Phát ở Ngã ba Dầu Dây thuộc tỉnh Đồng Nai. Nhờ đi theo đường cao tốc Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Dây nên đoàn đến điểm dừng chân này khá sớm. Tại đây, các em được phục vụ các món ăn sáng như phở, bún bò, hủ tiếu và bánh canh. Sau thời gian ăn uống và nghĩ ngơi gần 1 tiếng, đoàn tiếp tục lên đường.

Đến trưa, đoàn có mặt tại thành phố Phan Thiết, một thành phố cực Nam Trung bộ, hình thành và phát triển theo sự thăng trầm của dân tộc Việt Nam nên mang trong mình khá nhiều dấu ấn quan trọng của lịch sử. 

Điểm tham quan đầu tiền của đoàn là trường Dục Thanh. Tọa lạc trên con đường Trưng Nhị, phường Đức Nghĩa, chạy dọc theo Sông Cà Ty, ngôi trường chỉ có một lớp học chính và 2 khu nhà nhỏ cho giáo viên làm việc, tất cả đều bằng gỗ. Tuy nhiên, ẩn trong cái vẽ nhỏ nhắn, đơn sơ ấy là cả một lịch sử thăng trầm, gắn liền vận mệnh dân tộc. Đặc biệt, đây từng là nơi Bác Hồ kính yêu từng dân chân và tham gia dạy học. Tại đây các học sinh được nghe kể chuyện, được tham quan di tích, hiện vật để các em cảm nhận rõ hơn về lịch sử ngôi trường, lịch sử thành phố Phan Thiết và cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tốc ta.

Rời trường Dục Thanh, đoàn giải lao ăn trưa tại nhà hàng, sau đó đoàn khởi hành về Khu du lịch Gành – Mũi Né nơi lưu trú của thầy trò Trường Bình Chánh trong hành trình 2 ngày 1 đêm. Trên đường về Gành, đoàn được hướng dẫn viên du lịch giới thiệu vài địa điểm như: nhóm tháp Chăm PoSah I Nư. Tọa lạc trên đỉnh Lầu Ông Hoàng, một địa danh nổi tiếng lâu đời của người dân Phan Thiết, Bình Thuận nói nói riêng và người dân cả nước nói chung. Không chỉ được biết đến qua thơ ca, gắn liền với chuyện tình lãng mạng của thi sĩ Hàn Mặc Tử và nữ sĩ Mộng Cầm, Lầu Ông Hoàng còn mang trên mình một câu chuyện lịch sử dài qua cái tên của nó.

Đoàn nhận phòng và nghỉ ngơi để chuẩn bị cho một buổi chiểu năng động trên bờ biển. Đúng 3h30 chiều, toàn thể học sinh đã tập trung đầy đủ tại bãi biến để tham gia các trò chơi vận động, tắm biển, xả hết mọi mệt nhọc trong một học kỳ căng thẳng.

Buổi tối, sau giờ ăn, các em được tham gia đêm giao lưu văn nghệ. Các học sinh của trường đã thể hiện hết các tài năng, kỹ xảo, kỹ năng và sở thích. Có bạn thì hát, nhảy, có lớp thì hát tập thể rất sôi động và hào hứng, giao lưu với các bạn và nhận về những phần quà xinh xắn. Các em còn được thưởng thức nhiều món hải sản tươi sống, là những đặc sản của vùng biển Bình Thuận. Sau đó các em còn được tham gia đốt lửa trại trên bãi biển. Tất cả các lớp cùng nắm tay nhau thành một vòng tòn quanh đống lửa, tạo sự thân thiện và đoàn kết. Cùng hát vang những bài hát, nhảy những điệu nhảy… có lẽ sau chuyến đi này, tình cảm giữa các bạn học sinh sẽ được nâng lên rõ rệt.

Sau một đêm nghĩ ngơi dưỡng sức, 6g00 sáng ngày 30/03, đoàn tiến đến chinh phục đồi cát vàng, còn gọi là đồi cát Bay để tham gia các trò chơi trên cát. Do ảnh hưởng bảo, khí trời cả vùng Nam Trung bộ nói chung và vùng biển Mũi Né vào những ngày này không đẹp như mọi khi. Điều này làm ảnh hưởng đến vẽ đẹp quyến rũ cũng một cát bay nổi tiếng, tuy nhiên lại không làm giảm bớt được sự năng động, nhiệt tình của các học sinh Bình Chánh với các trò chơi trên cát. Các bạn học sinh còn được thưởng thức món bánh bột lọc, và món tàu hũ đá.nổi tiếng. Sau đó đoàn khởi hành về lại Gành và dùng điểm tâm sáng. Sau khi ăn sáng, các em có thời gian tự do tắm biến từ 8g đến 10g trưa.

11h30, các em tập trung tại nhà hàng để ăn trưa, làm thủ tục trả phòng và quay về thành phố. Trên đường về, các em được ghé lại những nơi bán đặc sản để mua quà cho người thân, tham quan những cơ sở sản xuất nước mắm nổi tiếng ở Phan Thiết. Nhiều học sinh tỏ ra hết sức bất ngờ trước những quày hàng đặc sản, bởi lẻ, nhìn quan cảnh tỉnh Bình Thuận, nhất là vùng cát Mũi Né, không ai lại nghĩ nó chứa trong mình nhiều món đặc sản đến thế.

5h30 chiều 30/03/2019 xe đưa đoàn về đến trường Bình Chánh, kết thúc chuyến tham quan đầy ý nghĩa. Dẫu mệt nhừ sau hai ngày vận động hết mình, các học sinh vẫn rất vui vẽ, quyến luyến chia tay bạn bè sau chuyến đi nhiều kỷ niệm, cũng như học tập được nhiều kiến thức lịch sử, văn hóa vô cùng bổ ích.

NK1011 01NK1011 03NK1011 04NK1011 05NK1011 02NK1011 06NK1011 07NK1011 09NK1011 10NK1011 11NK1011 12Nk1011 13NK1011 14NK1011 15NK1011 16Nk1011 17NK1011 18